Một số điểm bạn có thể kiểm tra làm trước khi gọi sửa máy bơm

Một số điểm bạn có thể kiểm tra làm trước khi gọi sửa máy bơm

Hệ thống máy bơm trong gia đình thường được thiết kế dành cho các chức năng chính như hút nước từ nguồn vào bể chứa cho những khu vực có nguồn nước yếu, đẩy nước lên bể chứa trên cao để sử dụng. Hệ thống thường bao gồm từ 1 đến 2 máy bơm, các hệ thống phao tự ngắt, phao chống cạn ở bể chứa ngầm. Nếu máy bơm của bạn không chạy, việc đầu tiên bạn cần kiểm tra các phao xem liệu nó có thỏa mãn các điều kiện được thiết lập hay không, đặc biệt là phao chống cạn ở bể ngầm vì rất có thể nước nguồn bị mất lâu ngày, bể cạn không còn hút được nữa dẫn đến máy bơm ngừng chạy.

Các khóa van một chiều cũng cần được kiểm tra vì một số máy bơm sẽ có cảm biến lưu lượng nước, nó sẽ tự ngắt nếu bị khóa đường ống, nước không chẩy qua được.

Hệ thống đường dây điện nối giữa các phao và máy bơm cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến không vào điện cho máy, bạn nên có một bút thử điện để kiểm tra các đầu tiếp nối trong ổ điện cắm máy bơm, đầu tiếp nối điện trong các phao tự ngắt. Việc này các bạn có thể làm được mà chưa cần đến thợ. Nó cũng nhằm xác định chính xác nguyên nhân để khi gọi thợ họ có thể nhanh chóng giải quyết vấn đề của bạn, tránh mất thời gian của cả hai bên.

Nếu vấn đề nằm ở hệ thống đường dây dẫn giữa các phao và máy bơm bạn cần gọi thợ điện và lưu ý chuẩn bị bản vẽ sơ đồ đường điện trong nhà để họ có thể xử lý một cách chính xác. Các đường dây dẫn, ổ cắm cũng có khả năng hỏng hóc rất cao vì nguyên nhân ẩm mốc, co ngót, lún nứt hay các sửa chữa khác vô tình làm hỏng nó.

Phao tự ngắn thông thường hoạt động trong môi trường ẩm ướt cao nó cũng rất có thể bị hỏng nếu không phải bao tốt. Bạn có thể kiểm tra xem có còn đóng ngắt được không (dĩ nhiên là bạn cần có chút kiến thức về điện, bút thử điện, to vít…), nếu nó hỏng thì bạn cũng có thể tự mua ngoài các cửa hàng điện nước dân dụng mà thay thế.

Bạn cũng có thể lấy ổ điện, cắm trực tiếp máy bơm vào để xem máy có chạy không. Nếu không chạy thì sẽ cần gọi thợ.

Cấu tạo máy bơm chính bao gồm motor, cánh quạt đẩy nước, tụ đề (giống như tụ của cái quạt gió, nhưng công suất lớn hơn), khoang chứa nước mồi. Trường hợp máy bơm vẫn chạy mà không có tiếng ve ve kêu to, bạn có thể mở khoang chứa nước mồi ra để kiểm tra, nếu không có nước, bạn có thể đổ nước mồi vào đó, nó chạy được thì đóng nắp khoang vào.

Trường hợp máy bơm bị hỏng thì sẽ có một số bệnh chính như sau:

  • Mòn hoặc gẫy cánh quạt đẩy nước làm tắc, máy bơm không chạy được hoặc chạy mà không đẩy nước được, thợ phải thay thế nó.
  • Mòn khoang chứa cánh quạt nước, bệnh này nặng hơn, nếu có thể thì thợ sẽ phải thay khoang chứa, nếu không tháo được thì coi như máy không còn sử dụng được.
  • Chết tụ đề máy bơm, trường hợp này dễ, chỉ cần thay tụ mới với thông số quy định.
  • Cháy motor, dĩ nhiên là có thể cuốn lại motor máy bơm tuy nhiên việc này khá phức tạp, lâu và mất thời gian, giá trị cũng không rẻ trong khi giá trị của máy bơm cũng không cao lắm, bạn cần thay máy mới.
  • Hỏng cảm biến: trong một số máy bơm cao cấp sẽ có các cảm biến lưu lượng nước, nếu chất lượng đường nước không tốt nó sẽ bị bám cặn canxi, cặn bẩn hoặc bị hỏng. Việc thay cảm biến cũng tương đối khó vì vậy bạn cũng cần lưu ý kiểm tra chất lượng nước bằng dịch vụ xét nghiệm nước sinh hoạt để tránh các vấn đề này xẩy ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published.